top of page
  • Writer's picturePitchaya Yindeepit

WTB!!! ( What The Breakfast!!!)

สวัสดีเพื่อนๆชาว ยินดี


เมื่อเช้าตอนนั่งทานอาหารเช้า อยู่ๆก็นึกถึงมื้ออาหารเช้าในตอนที่ได้ไปเที่ยวและได้มีโอกาสได้ไปนอนโฮสเทลในที่ต่างๆทั้งไทยและต่างประเทศ อย่างที่รู้กันว่า มื้ออาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้เรามีแรง เพื่อเตรียมออกไปเที่ยวทั้งวันที่เหลือ การที่เราจะเลือกพักในที่ไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ใช้ดูประกอบคือ "อาหารเช้า" นั่นเอง ที่พักส่วนใหญ่อาจจะรวมอาหารเช้าไว้ในราคาค่าห้อง หรือไม่ได้รวม (ถ้าพักโฮสเทล ค่าห้อง/ค่าเตียงก็จะถูกกกกกอยู่แล้ว) แต่จะมีให้ซื้อเพิ่มตอนเข้าพัก อาจจะเป็นบัตรหรือคูปองใดๆก็ตามในราคาย่อมเยาว์ วันนี้เลยอยากมาแชร์อาหารเช้าที่เคยได้พบประสบมาที่โฮสเทล/ที่พักที่เคยได้ไปมาเท่าที่นึกออกละกัน 1. แบบเบสิคทั่วๆไป คือ ขนมปัง แยม เนย นม ซีเรียล น้ำผลไม้ กาแฟ ชา

โดยทั่วไป (ถ้า) โฮสเทลจะจัดอาหารเช้าไว้ให้ จะมีจำพวกที่กล่าวไปนี้ โดยที่เราจะต้องจัดการตัวเอง โดยมีสเตชั่นต่างๆแยกไว้ให้ อาจจะมีเสริมเป็นผลไม้ตามแต่ที่จะจัดไว้ อาหารเช้าแบบเบสิคๆแบบนี้เราชอบมาตอนเด็กๆ และคิดว่าแบคแพคเกอร์สหลายๆคนก็น่าจะชอบ เพราะว่ามันไม่อั้น ยิ่งมีขนมปังหลายแบบยิ่งชอบ อยู่หลายๆวันก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วยังถือโอกาส wrap พลาสติกเอาออกมาเผื่อทานระหว่างทางด้วย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และ ช่วยประทังหิวได้ถ้าต้องออกเดินทางแต่เช้า


2. ข้าวต้ม / ข้าวผัด สองเมนูนี้น่าจะเจอบ่อยถ้าเที่ยวในไทย หรือเราเคยได้ทานข้าวผัดเป็นอาหารเช้าตอนไปเที่ยวไทเปมารอบนึงหรือตอนที่ไปอินโดก็ได้ลองข้าวผัดที่เรียกว่า Nasi Goreng มาเช่นกัน สองเมนูนี้ความสะดวกคือ ที่พักหรือโฮสเทลสามารถทำเป็น หม้อ ใหญ่ๆได้เลย เพื่อสามารถที่จะรองรับการเสิร์ฟให้กับคนเยอะๆในเวลาวุ่นวายยามเช้า

3. เมนูไข่ ไข่เป็นเมนูที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่าย คือถ้าไปพักโรงแรม ไลน์บุฟเฟต์ก็จะมีเมนูไข่ทั้งไข่ดาว ไข่คน ไข่ต้ม ไข่ลวก หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าเข้ามาโฮสเทลแล้วเป็นเมนูไข่เนี่ย ความวุ่นวายจะบังเกิด

เพราะแต่ละคน แต่ละชาติ แต่ละที่ ทำไข่ไม่เหมือนกัน แล้วความซวยมักจะตกมาอยู่ที่คนต่อๆไปว่าจะทำไข่ยังไงดีน้าาาา จำได้ว่า เคยไปพักโฮสเทลที่ไทเป (อีกละ) ที่นี่มีสเตชั่นไข่ อยู่อีกมุมกับสเตชั่นขนมปัง โดยที่สเตชั่นไข่เนี่ย จะมีกระทะและเตาอยู่ 2 ชุด คนที่อยากทานก็สลับๆกันเข้าไปทำ แต่กว่าจะได้ทานที่นึงก็ใช้เวลาอยู่เพราะบางคนจะมีกรรมวิธีที่ใช้เวลาในการทำไข่แบบนานแสนนาน และเศษทรากไข่ที่ทำตกก็เยอะเหลือเกิน 5555 ส่วนเรานั้น ไข่ดาวจบๆไป อย่างดีก็ไข่คน

4. ไส้กรอก แฮม เบคอน โคลคัท อันนี้นานน๊านนนนนนที่จะได้เจอซักที ที่เคยได้ทานคือตอนไปอัมสเตอร์ดัม ที่ไปพักที่ youth hostel ที่นั่น แล้วคนพักแบบเยอะมหาศาล ลงมาทานเช้าทีเป็นร้อยๆคน ทางโฮสเทลเลยจัดเตรียมไว้แบบเป็นไลน์บุฟเฟต์แบบจริงๆจังเหมือนในโรงแรมเลย (เพื่อนๆต้องทราบก่อนว่า ต้นทุนอาหารเช้าก็เป็นส่วนสำคัญในบัญชีของโฮสเทลเลย ถ้าที่ที่คนพักไม่เยอะ ก็อาจจะไม่สะดวกที่จะจัดเป็นไลน์ อาจจะให้สั่งเป็น a-la-carte แบบที่ยินดีครับ


5. พาย แซนวิช ทาร์ต ต่างๆ นานน๊านนนๆทีจะได้เจอแซนวิช พาย ทาร์ต บ้าง ตอนไปเที่ยวในฝั่งยุโรป หรือ อังกฤษ อาจจะเป็นแบบที่ทำสดๆ หรือ ที่พักสั่งมาเป็นถาดๆสำเร็จรูปเลย บางทีถ้าส่วนผสมมีครบอย่าง ขนมปัง ผัก แฮม ไข่ ผมก็เคยทำแซนวิชทานเองเป็นอาหารเช้าแทนที่แยกเป็นส่วนๆนะครับ

6. ชาบู!! 55555 หลายคนอาจจะไม่เชื่อ แต่จริง !!! (มีข้าวหน้าหมูด้วย) ชาบูนี้เจอที่ไทเปอีกแล้วครับ 55555 ไม่ได้เป็นชาบูแบบวิญญานนะ ตามภาพเลย มีเนื้อสัตว์เน้นๆ ลูกชิ้น แป้ง ผัก อะไรเต็มไปหมด จำได้ว่ารอบนั้นวันที่สองไม่ไหวแล้ว เดินออกไปหาอย่างอื่นทานแทน 55555 นอกจากนี้ยังมีข้าวหน้าหมูที่คล้ายๆบ้านเราแหละ แต่เค้าจะทานกันในถ้วยเล็กๆแบบนี้ เรียกว่า "หลู่โร่วฟั่น" จริงๆคือสามารถหาทานได้ทั่วไปในไทเปเลยถ้วยละ 30-40 NT (เท่าๆกับ 30-40 บาทไทยครับ)

7. หมูปิ้งข้าวเหนียว !!!! อันนี้น่าจะเป็นอาหารเช้ายอดนิยมของชาวไทยเลยล่ะครับ และ เคยคิดว่าอยากทำเป็นเมนูอาหารเช้าที่ยินดีด้วยเหมือนกัน เพื่อนๆคิดว่าไง 8. อื่นๆ ที่นึกได้นอกจากนี้ก็จะเป็น หมั่นโถว ซาลาเปา ครับ แล้วเพื่อนๆ นึกออกมั้ยว่าเคยทานอะไรเป็นอาหารเช้าที่โฮสเทลหรือที่พักนอกจากนี้ หรือใครมีไอเดียอาหารเช้าที่คิดว่าไม่น่ามีใครเคยลองมาบอกกันบ้างนะครับ ส่วนที่ยินดี เมนูอาหารเช้าปัจจุบันเป็นเมนูไข่ครับ แต่จะมีให้เลือกว่าจะเป็นแซนวิช, ไข่คนหรือ + ไส้กรอก, ข้าวหน้าไข่คนชีส หรือ ไข่กระทะ ให้เลือกกัน ในอนาคตคิดว่าจะลองทำเมนูอโวคาโดดูเพื่อนๆคิดว่าเป็นไง ใครอยากลองมาชิมอาหารเช้าแบบยินดี จองกันเข้ามาได้เลยนะครับผ่านเว็ปไซต์

https://www.yindeetravellerslodge.com/ หรือโทร 090 331 4968 ได้เลยครับ Yindee Travellers Lodge - ยินดี ทราเวลเลอร์ส ลอด์จ ที่พักในสไตล์โฮสเทลพร้อมรูฟทอปแห่งแรกของเมืองน่านยินดีต้อนรับทุกคนครับ #yindeetravellerslodge #hostel #nan #thailand #travel #hostelnan #breakfast ปล.รูปทั้งหมดเป็นรูปอาหารเช้าที่เซฟมาจากอินเตอร์เนทนะครับ ยกเว้นรูปหน้าปกที่เป็นรูปของทางเราเอง

54 views0 comments
bottom of page